Thư giới thiệu (Letter of Recommendation) là 1 trong 3 tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng. Một số bạn học viên của lớp ASH muốn chuẩn bị trước LOR cho nên có hỏi thầy, vì thế thầy post bài giới thiệu về tài liệu này để các bạn tham khảo.

1. Thư giới thiệu (Letter of Recommendation) là gì?

Thư giới thiệu là 1 phần rất quan trọng và không thể thiếu được trong bất kỳ 1 hồ sơ xin học vào các trường đại học của Mỹ. LOR là 1 tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá hồ sơ của các ứng viên.

Khi nộp đơn xin học tại các trường đại học Mỹ, các ứng viên phải nộp từ 2 đến 3 LOR của những người có thẩm quyền nhằm cung cấp các thông tin cần thiết để hội đồng tuyển sinh của trường có thể đánh giá và lựa chọn ra các ứng viên đạt yêu cầu. Những người có thẩm quyền ở đây không nhất thiết là các quan chức cao cấp của chính phủ hay của các tổ chức tư nhân, mà đơn giản là những người hiểu ứng viên đủ rõ để có thể đánh giá về năng lực của ứng viên đó. Khi xin học bổng đi học, bạn có thể xin LOR từ các thầy cô giảng dạy hay hướng dẫn luận văn tốt nghiệp của bạn, từ những người phụ trách chuyên môn và hành chính như trưởng bộ môn, trưởng khoa, hiệu phó, hiệu trưởng,… Nếu bạn từng đi làm sau khi tốt nghiệp thì bạn cũng có thể xin thư giới thiệu từ những người phụ trách bạn ở tổ chức hay cơ quan mà bạn đang công tác.

Không có khuôn mẫu nhất định cho 1 LOR. Phong cách viết thư hoàn toàn phụ thuộc vào chủ ý của người viết. Tuy nhiên cần lưu ý là mục đích của LOR là để giới thiệu và theo 1 nghĩa nào đó, để tiến cử ứng viên, vì vậy nội dung của LOR phải đáp ứng được 1 số yêu cầu nhất. Một số yêu cầu quan trọng nhất về nội dung của 1 LOR bao gồm:

– Nêu rõ người viết LOR biết ứng viên trong hoàn cảnh nào và trong thời gian bao lâu.

– Người viết LOR đánh giá về năng lực của ứng viên như thế nào? Lưu ý rằng hội đồng tuyển sinh ở các trường đại học Mỹ cần các thông tin cụ thể chứ không phải những lời nhận xét chung chung, đây là lỗi thường gặp nhất khi các bạn gửi các LOR cho thầy xem để nhận xét. Chẳng hạn như, để nhận xét về năng lực của ứng viên, những cụm từ như “ứng viên A là 1 sinh viên cần cù, thông minh, và có khả năng sáng tạo cao” sẽ là vô nghĩa và không có giá trị gì nếu các phẩm chất đó của ứng viên không được minh họa bằng những ví dụ cụ thể. Ngoài tác dụng là các dẫn chứng thuyết phục về năng lực của ứng viên, các vị dụ cụ thể này còn chứng tỏ rằng người viết LOR hiểu rõ ứng viên đến mức độ nào, điều này sẽ quyết định mức độ tin cậy của LOR đó.

– Ngoài những thông tin cơ bản trên, người viết LOR hoàn toàn có thể cung cấp những đánh giá có tính chất tình cảm và cá nhân về ứng viên. Chẳng hạn trong LOR người viết có thể nhận xét tính cách cá nhân của ứng viên và về cảm tình của người đó đối với ứng viên… Đây cũng là trải nghiệm của chính bản thân thầy khi có được LOR, nhờ khả năng ngoại giao và thiết lập được quan hệ tốt, thầy đã tạo được mối quan hệ thân thiện với những người viết LOR, và họ đã bày tỏ các nhận xét tốt về tích cách của thầy.

2. Hình thức của LOR ra sao?

Có 1 số yêu cầu nhất định về hình thức đối với LOR khi gửi tới các trường đại học Mỹ. Các yêu cầu này bao gồm:

– LOR có tính hình thức cao, cho nên phải được đánh máy và in ra 1 cách trang trọng nhất.

– LOR phải tuân thủ các nguyên tắc về mặt hình thức đối với 1 lá thư theo phong cách Âu – Mỹ, đó là phải ghi tên và địa chỉ của người gửi lẫn người nhận, ngày viết… theo đúng thể thức. Hoàn toàn khác với thể thức viết thư của Việt Nam. Ngoài ra, nếu có thể nên dùng giấy có tiêu đề (letter head) càng tốt để tăng thêm phần trang trọng.

– LOR cần được dán kín trong phong bì, được ký giáp lai bởi người viết và được niêm phong cẩn thận. Lý do của các yêu cầu tỉ mỷ trên là vì LOR vừa có tính chất nghi thức, lại vừa có tinh chất cá nhân cao – mà ở Mỹ những gì có tính cá nhân và nghi thức như thế được xem là những tài liệu “bí mật” (confidential).

http://www.facebook.com/thay.vinhhuy

Advertisements