IELTS SHARE #1: QUY TRÌNH HỌC IELTS BÀI BẢN

Vì nhiều bạn đang thắc mắc vấn đề này cho nên nhân có laptop thầy post ngay và luôn. Happy reading. glasses emoticon

Rất nhiều bạn hỏi thầy làm sao để học IELTS cho hiệu quả, hôm nay thầy viết bài này để chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của thầy về “đụng trận” với IELTS để các bạn tham khảo.

Một quy trình học IELTS hiệu quả gồm có 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Củng cố Kiến thức Nền tảng (Language Practice)
Đây là giai đoạn nền tảng của việc học và luyện thi IELTS cho hiệu quả. Trong giai đoạn này, các bạn phải ôn tập, củng cố, và hệ thống hóa lại nền tảng kiến thức tiếng Anh của mình, cụ thể là Văn phạm (Grammar) và Từ vựng (Vocabulary). Đồng thời chỉnh sửa lại phát âm (Pronunciation) cho chuẩn theo giọng Anh hay Mỹ. Đây là giai đoạn rất quan trọng không thể bỏ qua và coi nhẹ, rất nhiều bạn đã bỏ qua giai đoạn này và nhảy vào luyện thi ngay, đây là quan niệm sai lầm! Hãy xem quá trình học IELTS giống như các bạn xây 1 căn nhà, nếu không đổ móng cho thật vững, không sớm hay muộn căn nhà sẽ bị lún thậm chí sập đổ! Yếu kiến thức nền tảng, các bạn hầu như không có khả năng đạt điểm thi IELTS cao như mong muốn.

Giai đoạn 2: Trang bị Công cụ (Exam Practice)
Sau khi nắm chắc Language Practice, các bạn có thể bước sang giai đoạn 2 đó là trang bị cho bản thân bộ công cụ (toolkit) để làm bài thi IELTS gồm:
1. Exam Skill: Trang bị các kỹ năng làm bài thi IELTS cho từng phần thi.
2. Exam Strategy: Lập chiến lược làm bài thi IELTS cho từng phần thi.
3. Exam Tactic: Đề ra các chiến thuật để thực hiện thành công chiến lược làm bài thi IELTS cho từng phần thi.

Để trang bị được bộ công cụ này, ngoài lý thuyết ra các bạn phải áp dụng làm bài tập cho từng phần việc cụ thể. Ở giai đoạn này, mục tiêu là cố gắng nắm bắt và trau dồi chứ không không nên chạy theo áp lực thời gian. Ý thầy là gì? Ví dụ, khi thực tập kỹ năng Skim chẳng hạn, các bạn không cần làm quá nhanh mà hãy thực tập ở tốc độ chậm sau đó tăng dần lên.

Giai đoạn 3: Giải đề (Practice Tests)
Sau khi đã trang bị các kỹ năng, chiến lược và chiến thuật, các bạn có thể ứng dụng chúng vào thực tế giải các đề thi IELTS. Khi giải đề, các bạn cố gắng tạo ra cho bản thân 1 môi trường càng gần giống môi trường khi thi thật càng tốt. Nếu có được điều kiện như vậy, các bạn mới có thể đánh giá được trình độ IELTS của mình 1 cách khách quan nhất.

Làm sao để thực hiện lộ trình này 1 cách hiệu quả nhất? Câu trả lời của thầy cho rất nhiều bạn, đó là: “Tầm sư học đạo”. Dĩ nhiên, làm thế nào để “tầm” ra “sư phụ” giỏi tại nơi các bạn đang sinh sống và học tập để mà theo học là 1 vấn đề không dễ dàng đối với rất nhiều bạn. Điều này đòi hỏi các bạn phải chịu khó bỏ ra công sức để “tầm” cho ra nếu các bạn muốn đạt mục tiêu của mình. Nếu không, các bạn chỉ có mất thời gian, công sức, và tiền bạn!

Nhiều bạn tâm sự với thầy là muốn tự học và xin thầy tư vấn. Đây là ý kiến của cá nhân thầy, muốn tự học 1 cách hiệu quả các bạn phải có 3 yếu tố:

1) Kiến thức nền tảng tốt. Điều này có nghĩa là có Văn phạm vững chắc và Từ vựng dồi dào sở hữu khoảng 3000 từ trở lên.
Theo kinh nghiệm học, sử dụng, và dạy của thầy thì yếu căn bản thì hầu như không có khả năng tự học. Đó là 1 sự thật “phủ phàng”!

2) Tìm được đúng tài liệu cần thiết cho từng giai đoạn.
Lưu ý: Các bạn phải chọn những tài liệu do các nhà xuất bản uy tín trên thế giới. Để tìm ra được đúng tài liệu hay tài liệu chuẩn thì rất khó, đòi hỏi các bạn phải có khả năng tự thẩm định.
Hiện nay, đầu sách viết cho IELTS có rất nhiều và phong phú trên thị trường, điều này vô hình chung đã làm cho các bạn rối! Sự thật là không có 1 giáo trình gọi là chuẩn, mà các bạn phải tham khảo nhiều nguồn khác nhau. Bản thân thầy khi soạn chương trình, thầy phải sưu tầm rất nhiều tài liệu, sau đó chọn lọc những “tinh hoa” trong các nguồn đó để đưa vào giảng dạy. Cho nên, rất nhiều bạn hỏi thầy giới thiệu sách, thì thầy chỉ có sorry thôi!

3) Có khả năng tự trang bị được bộ công cụ để luyện IELTS hiệu quả, đó là: Skill, Strategy, và Tactic.

Quá trình trang bị này không có 1 công thức chung mà tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Có người thì áp dụng chiến lược này thành công nhưng người khác thì lại không. Cho nên, không có 1 công thức chung cho việc này. Bản thân thầy cũng có những “chiêu” của riêng mà thầy đã áp dụng thành công trong các kỳ thì IELTS, TOELF, và GRE.

Trên đây là những chia sẻ của thầy để giúp các bạn hình thành 1 lộ trình để học và luyện IETLS, đồng thời xác định mình nên làm gì để đạt được mục tiêu mong muốn. Thầy sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn các vấn đề liên quan đến IELTS dựa vào kinh nghệm của thầy.

http://www.facebook.com/thay.vinhhuy

Advertisements